การประกวดโตกอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือเพื่อสุขภาพ

โดย สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร

การแข่งขันประเภททีม
ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
ทีมละ 3 - 4 คน
(เป็นโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเท่านั้น จำกัดโรงเรียนละไม่เกิน 2 ทีม)

  • รับสมัคร ตั้งแต่บัดนี้ – 5 สิงหาคม 2567 (จำกัดเพียง 10 ทีมเท่านั้น: ตามลำดับเวลาการส่งใบสมัคร)
  • ครูผู้ควบคุมการแข่งขัน เป็นผู้กรอกข้อมูลในใบสมัครผ่านทางเว็บไซต์ http://sciday.mfu.ac.th หรือ https://www.facebook.com/MFUSciDay 
  • โดยครูผู้ควบคุมการแข่งขันและผู้เข้าร่วมประกวดแข่งขันต้องอยู่สังกัดโรงเรียนเดียวกัน
  • ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน วันที่ 9 สิงหาคม 25667 ผ่านทางเว็บไซต์ http://sciday.mfu.ac.th และ   https://www.facebook.com/MFUSciDay 
  • การแข่งขัน วันที่ 15 สิงหาคม 2567
    • 08:00 - 08:30 น. รายงานตัวผู้เข้าแข่งขัน ณ จุดลงทะเบียนอาคารปฏิบัติการ 2 ห้อง 115/1
    • 08.30 - 10.00 น. จัดเตรียมโตก ณ โถงอาคารเรียนรวม 3 (ลาน C3)
    • 10.00 - 12.00 น. ประกวดและนำเสนอผลงาน ณ เวทีกลาง โถงอาคารเรียนรวม 1
  • ประกาศผลอย่างเป็นทางการพร้อมมอบรางวัล ณ เวทีกลาง โถงอาคารเรียนรวม 1 ในกิจกรรมสัปดาห์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2567 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในวันที่ 15 สิงหาคม 2567
  • และติดตามผลการแข่งขัน ผ่านทางเว็บไซต์  http://sciday.mfu.ac.th และ https://www.facebook.com/MFUSciDay
  • ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับการสนับสนุนค่าวัตถุดิบ ทีมละ 500 บาท

  • ผู้เข้าร่วมแข่งขันเตรียมอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วมาด้วยตนเองแล้วนำมาจัดในโตกโดยต้องเป็นอาหารพื้นถิ่น/อาหารพื้นเมืองเท่านั้น
  • ชนิดของอาหารบังคับต้องมีอย่างน้อย 5 ประเภท ได้แก่
    • แกงพื้นเมือง
    • น้ำพริก และเครื่องเคียง(ผัก)
    • อาหารปิ้งย่าง หรือทอด
    • ข้าวเหนียว
    • รายการอาหารพิเศษที่ชูประเด็นการเป็นอาหารพื้นถิ่น (มีเรื่องราวประกอบที่มาที่ไป แสดงแนวคิดของผู้แข่งขันโดยต้องไม่ซ้ำกับรายการที่มีอยู่เดิม)
  • จัดทำคำอธิบายคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร            แต่ละชนิดที่เลือกมาใช้ พร้อมระบุจุดเด่นของโตกที่ส่งเข้าประกวดลงในเอกสารขนาด A4 และติดตั้งบริเวณโตก 
  • ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องประเมินราคาของโตกที่จัดว่ามีราคาเท่าใด (ต้นทุนวัตถุดิบ + ค่าฝีมือ) ถึงแม้จะปลูกหรือผลิตได้เอง
  • ผู้เข้าร่วมแข่งขันนำอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วมาจัดแต่งขันโตก ณ สถานที่จัดงาน (โดยให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันจัดหาอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ และโตกมาเอง กำหนดให้โตกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 50 เซนติเมตร และอาหารบังคับจะต้องจัดวางบนโตกเท่านั้น)

ที่

รายละเอียด

คะแนน

1

คุณค่าทางโภชนาการของรายการอาหารที่ใช้ประกวด

30

2

ความคิดสร้างสรรค์/

เรื่องราวอาหารพื้นถิ่น

20

3

รสชาติ และความอร่อย

20

4

ความสวยงามและประณีตในการจัดโตก

20

5

ต้นทุนที่ใช้

10

  • รางวัลชนะเลิศ จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 3,000 บาท
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จำนวน 1 รางวัล  รางวัลละ 2,000 บาท
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 1 รางวัล  รางวัลละ 1,000 บาท
  • รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล  รางวัลละ 500 บาท

  • ทุกผลงานที่ส่งเข้าประกวด ผู้เข้าร่วมประกวด  แข่งขันและครูผู้ควบคุมการแข่งขัน จะได้รับเกียรติบัตรแบบออนไลน์
  • ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด ทั้งนี้ ขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่มอบรางวัลหนึ่งรางวัลใด กรณีที่เห็นว่าไม่เหมาะสม
  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-5391-6738 
    • E-mail: phunsiri.s@mfu.ac.th 
    • ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

สำหรับนักเรียน