การแข่งขันประเภททีม
ประชาชนทั่วไป
ทีมละ 3 - 4 คน
(เป็นชุมชนในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเท่านั้น)
- รับสมัคร ตั้งแต่บัดนี้ – 10 สิงหาคม 2567 (จำกัดเพียง 10 ทีมเท่านั้น: ตามลำดับเวลาการส่งใบสมัคร)
- ผู้สนใจกรอกข้อมูลในใบสมัครผ่านทางเว็บไซต์ http://sciday.mfu.ac.th หรือ https://www.facebook.com/MFUSciDay
- ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน วันที่ 12 สิงหาคม 25667 ผ่านทางเว็บไซต์ http://sciday.mfu.ac.th และ https://www.facebook.com/MFUSciDay
- การแข่งขัน วันที่ 15 สิงหาคม 2567
- 12:00 - 12:30 น. รายงานตัวผู้เข้าแข่งขัน ณ จุดลงทะเบียนอาคารปฏิบัติการ 2 ห้อง 115/1
- 12.30 - 14.00 น. จัดเตรียมโตก ณ โถงอาคารเรียน รวม 3 (ลาน C3)
- 14.00 - 16.00 น. ประกวดและนำเสนอผลงาน ณ เวทีกลาง โถงอาคารเรียนรวม 1
- ประกาศผลอย่างเป็นทางการพร้อมมอบรางวัล ณ เวทีกลาง โถงอาคารเรียนรวม 1 ในกิจกรรมสัปดาห์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2567 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในวันที่ 15 สิงหาคม 2567และติดตามผลการแข่งขัน ผ่านทางเว็บไซต์ http://sciday.mfu.ac.th และhttps://www.facebook.com/MFUSciDay
- ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้รับการสนับสนุนค่าวัตถุดิบ ทีมละ 500 บาท
- ผู้เข้าร่วมแข่งขันเตรียมอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วมาด้วยตนเองแล้วนำมาจัดในโตกโดยต้องเป็นอาหารพื้นถิ่น/อาหารพื้นเมืองเท่านั้น
- ชนิดของอาหารบังคับต้องมีอย่างน้อย 5 ประเภท ได้แก่
- แกงพื้นเมือง
- น้ำพริก และเครื่องเคียง(ผัก)
- อาหารปิ้งย่าง หรือทอด
- ข้าวเหนียว
- รายการอาหารพิเศษที่ชูประเด็นการเป็นอาหารพื้นถิ่น (มีเรื่องราวประกอบที่มาที่ไป แสดงแนวคิดของผู้แข่งขันโดยต้องไม่ซ้ำกับรายการที่มีอยู่เดิม)
- จัดทำคำอธิบายคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร แต่ละชนิดที่เลือกมาใช้ พร้อมระบุจุดเด่นของโตกที่ส่งเข้าประกวดลงในเอกสารขนาด A4 และติดตั้งบริเวณโตก
- ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องประเมินราคาของโตกที่จัดว่ามีราคาเท่าใด (ต้นทุนวัตถุดิบ + ค่าฝีมือ) ถึงแม้จะปลูกหรือผลิตได้เอง
- ผู้เข้าร่วมแข่งขันนำอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วมาจัดแต่งขันโตก ณ สถานที่จัดงาน (โดยให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันจัดหาอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ และโตกมาเอง กำหนดให้โตกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 50 เซนติเมตร และอาหารบังคับจะต้องจัดวางบนโตกเท่านั้น)
ที่ | รายละเอียด | คะแนน |
1 | คุณค่าทางโภชนาการของรายการอาหารที่ใช้ประกวด | 30 |
2 | ความคิดสร้างสรรค์/ เรื่องราวอาหารพื้นถิ่น | 20 |
3 | รสชาติ และความอร่อย | 20 |
4 | ความสวยงามและประณีตในการจัดโตก | 20 |
5 | ต้นทุนที่ใช้ | 10 |
- รางวัลชนะเลิศ จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 3,000 บาท
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 2,000 บาท
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 1,000 บาท
- รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล รางวัลละ 500 บาท
- ทุกผลงานที่ส่งเข้าประกวด ผู้เข้าร่วมประกวด แข่งขันจะได้รับเกียรติบัตรแบบออนไลน์
- ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุดสิ้นสุด ทั้งนี้ขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่มอบรางวัลหนึ่งรางวัลใด กรณีที่เห็นว่าไม่เหมาะสม
- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-5391-6738
- E-mail: phunsiri.s@mfu.ac.th
- ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์